ALERT 22.8: Trung Quốc lại tập trận lớn ở Biển Đông, Hoàng Sa

CẬP NHẬT: Ngày 23.8, Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông đưa ra một thông báo khác cho biết Trung Quốc sẽ tập trận ở vùng biển phía nam tỉnh này từ 24-29.8.

Cuộc tập trận này có vị trí khá gần quần đảo Pratas và eo biển Đài Loan. Như vậy, trong khoảng thời gian từ 24-29.8, Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận tại hai vùng biển ở Biển Đông, một ở đông nam Hải Nam, bao trùm một phần quần đảo Hoàng Sa và một ở nam Quảng Đông, gần eo biển Đài Loan.

***

Tối ngày 21.8, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam phát đi thông báo cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông từ ngày 24 đến ngày 29.8. (LINK)

Khu vực diễn ra cuộc tập trận nối liền bởi 7 điểm có tọa độ:

  • 18-19.5N/111-13.5E

  • 19-02.00N/112-14.5E

  • 19-02.5N/112-57.0E

  • 18-17.0N/113-51.5E

  • 17-37.5N/113-52.0E

  • 16-38.00N/112-44.0

  • 16-38.00N/112-20.0E

Thông báo yêu cầu tàu bè không đi vào khu vực nói trên trong thời gian diễn ra tập trận.

Thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng Trung Quốc tổ chức tập trận lớn ở Biển Đông.

Trước đó, từ ngày 1-5.7, Trung Quốc cũng thông báo tiến hành cuộc tập quy mô lớn bao trùm quần đảo Hoàng Sa.

Share

Khu vực tập trận lần này nằm xích hơn về phía bắc nhưng vẫn bao trùm nhóm An Vĩnh ở Hoàng Sa.

Phạm vi tập trận thậm chí còn lớn hơn cuộc tập trận lần trước (48.8500 km vuông so với 45.000 km vuông).

Khu vực diễn ra cuộc tập trận từ 24-29.8, theo Cục Hải sự tỉnh Hải Nam

Hiện chưa có bất kỳ chi tiết nào khác về cuộc tập trận ngoài thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam.

Đây là cuộc tập trận quy mô lớn thứ ba trên biển được Trung Quốc thông báo sẽ tổ chức trong hạ tuần tháng 8.

Ngày 20.8, Cục Hải sự tỉnh Sơn Đông cũng thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn từ ngày 22 đến 26.8 tại một khu vực rộng lớn ở Hoàng Hải ngoài khơi Thanh Đảo kéo xuống đến Liên Vân Cảng. (40.000 km vuông)

Hai thông báo khác của Cục Hải sự tỉnh Liêu Ninh cho biết sẽ có hai cuộc tập trận diễn ra ở eo biển Bột Hải, một từ ngày 24-25.8 và một từ ngày 21-28.8 (xem hình).

Sau khi Trung Quốc thông báo tiến hành cuộc tập trận vào đầu tháng 7 với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối. (LINK)

Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại vi phạm tương tự trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó cũng đưa ra một tuyên bố hiếm thấy phản đối cuộc tập trận này. (LINK)

“Khu vực tập trận dự kiến bao gồm các vùng biển và lãnh thổ tranh chấp. Tiến hành tập trận quân sự trên lãnh thổ tranh chấp tại Biển Đông là phản tác dụng đối với các nỗ lực xoa dịu căng thẳng và duy trì bình ổn. Hành động của Trung Quốc sẽ làm bất ổn thêm tình hình tại Biển Đông".

"Những cuộc tập trận như này cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc theo Tuyên bố về cách hành xử của các bên trên Biển Đông năm 2002 (DOC), trong đó cam kết tránh các hoạt động làm phức tạp thêm hoặc leo thang tranh chấp cũng như ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định".

Song song với việc phản đối, Mỹ cũng điều hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan vào Biển Đông tập trận cùng thời điểm Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa.

Đợt tập trận mới nhất diễn ra giữa lúc căng thẳng dâng cao ở Biển Đông cũng như eo biển Đài Loan.

Tiết lộ từ truyền thông Nhật Bản trước đây cho hay Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận mô phỏng kịch bản đánh chiếm quần đảo Pratas hiện do Đài Loan kiểm soát vào tháng 8.

Share

Không rõ cuộc tập trận mới nhất có phải là cuộc tập trận được nói đến hay không. Nhưng có lẽ đây là đợt tập trận lớn cuối cùng của Trung Quốc ở Biển Đông trong tháng 8.

Đợt tập trận mới cũng diễn ra sau khi có nhiều thông tin về việc Trung Quốc tăng cường lực lượng không quân ở Hoàng Sa, bao gồm việc triển khai nhiều chiến đấu cơ và thậm chí cả oanh tạc cơ hiện đại H-6J của không quân hải quân đến đảo Phú Lâm vào đầu tháng 8.

Tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật các diễn biến mới nhất về Biển Đông trong những ngày tới!

Thân mến,

Duân